ว้าว!ท้องฟ้าหมู่เกาะอะโซร์สงดงามเหมือนภาพฝัน

NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ “ท้องฟ้าเหนือหมู่เกาะอะโซร์ส (Azores) ของโปรตุเกส เติมเต็มไปด้วยสีสันสวยงามราวกับมีคลื่นสีรุ้งกระจายทั่วทั้งฟ้า

สิ่งนี้เกิดจากเเสงเรืองในบรรยากาศโลก หรือ #แอร์โกลว์ (Airglow) เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา แต่โดยปกติแล้วจะมองเห็นได้ยากมาก

สีรุ้งที่สวยงามเกิดจากการเรืองแสงของเเก๊สในชั้นบรรยากาศโลก สีแดงเข้มจากโมเลกุลของแก๊สหมู่ไฮดรอกซิล (OH) ซึ่งถูกกระตุ้นด้วยรังสีอัลตราไวโอเลตจากดวงอาทิตย์ที่ระดับความสูงประมาณ 87 กิโลเมตร ส่วนเเสงเรืองสีส้ม และสีเขียวจะเกิดจากอะตอมของโซเดียม และออกซิเจนในระดับความสูงที่มากกว่าเล็กน้อย ส่วนลักษณะที่เหมือนคลื่นของแสงเรืองนี้ เป็นการกระเพื่อมของแก๊สในบรรยากาศ เรียกว่า “Gravity wave” คล้ายกับคลื่นกระเพื่อมที่เกิดขึ้นเมื่อเราโยนก้อนหินลงในน้ำ

การถ่ายภาพโดยเปิดรับแสงเป็นเวลานานทำให้เห็นแสงเรืองนี้ได้อย่างชัดเจน ภาพที่สวยงามโดดเด่นนี้ถ่ายจากบนเกาะปิโก ในหมู่เกาะอะโซร์ส ประเทศโปรตุเกส แสงไฟบนพื้นมาจากเกาะฟายาล (Faial Island) ในมหาสมุทรแอตแลนติก นอกจากในภาพจะแสดงท้องฟ้าที่ปลอดโปร่งจนสามารถมองเห็นเเสงเรืองได้แล้ว เรายังมองระนาบกาแล็กซีทางช้างเผือกที่อยู่บริเวณกลางภาพ และกาเเล็กซีแอนโดรเมดาที่อยู่บริเวณด้านบนซ้ายของภาพอีกด้วย

เรียบเรียง : นายภาณุ อุบลน้อย – เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ชำนาญการ สดร.
อ้างอิง : https://apod.nasa.gov/apod/ap210418.html”

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐