28ต.ค.-1พ.ย.กทม.-ปริมณฑลอีสานตอนล่างกลาง-ตอ.ฝนหนักบางพื้นที่

เช้านี้กทม.ยังไม่พบกลุ่มฝน อุุตุฯให้จับตาความกดอากาศต่ำที่ชายฝั่งเวียดนาม 28-30 ต.ค.นี้

สำนักการระบายน้ำกทม. รายงานเมื่อวันที่ 27 ต.ค.64 เวลา 08.00 น. พื้นที่ กทม.ไม่พบกลุ่มฝน/อุณหภูมิที่สำนักการระบายน้ำ 27 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ 74%

ด้านเพจสมควร ต้นจาน โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก อัพเดตสถานการณ์ของหย่อมความกดอากาศต่ำ (L) เช้าวันนี้ (27/10/64) : การแจ้งเตือนพายุของ RSMC โตเกียว ยังไม่ยกระดับของหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามเป็นพายุดีเปรสชัน ยังให้เป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง แต่วันนี้จะเคลื่อนตัวมาทางตะวันตกเข้าปกคลุมบริเวณประเทศกัมพูชา อาจจะทำให้ฝนบริเวณประเทศไทยเพิ่มขึ้น ช่วงวันที่ 28 – 30 ต.ค.64 ยังต้องติดตาม

ขณะวันนี้ (27 ต.ค.64) ประเทศไทยตอนบนฝนยังมีน้อย เว้นแต่ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ตอนล่างยังมีฝนเกิดขึ้นได้

ส่วน 28 ต.ค.-1 พ.ย.64 ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่เป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง แต่ยังมีฝนหนักบางพื้นที่ บริเวณภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง (รวม กทม.และปริมณฑล) ภาคตะวันออก ตั้งแต่วันที่ 2-5 พ.ย.64 ฝนบริเวณประเทศไทยตอนบนจะน้อยลง

ทั้งนี้เนื่องมี 2 ปัจจัยที่ทำให้เกิดฝนคือบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็น จากประเทศจีนระลอกใหม่จะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ทำให้มีฝนฟ้าคะนองในระยะแรก และช่วงวันที่ 27 – 29 ต.ค. 64 หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนล่างและเคลื่อนตัวทางตะวันตกเข้าปกคลุมประเทศกัมพูชา ส่งผลทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง (รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล) ภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่จะเกิดขึ้นในช่วงดังกล่าว

ส่วนภาคใต้ จะเริ่มมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนหนักบางแห่ง ตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค. 64 เป็นต้นไป เนื่องจากอิทธิพลของลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงเหนือ (จากมวลอากาศเย็น) พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ตลอดช่วง ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยในภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก (ข้อมูลนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ )

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐