เดลต้าพลัสฉบับไม่ดราม่าพิธีกรศบค.สรุปมาให้แล้ว

นายสุภนันท์ ฤทธิ์มนตรี ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ NBT 2 HD และพิธีกรศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศบค.) โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว Suppanan Ritmontree ระบุว่า…

เดลต้าพลัส ฉบับไม่ดราม่า

เราตรวจพบ เดลต้าพลัส AY.1 จำนวน 1 คน ที่กำแพงเพชรและเจอสายพันธุ์ย่อยของเดลต้าอีก 18 สายพันธุ์ในไทย

ทาง สธ. ยืนยันว่าการกลายพันธุ์ในตำแหน่งย่อยๆเป็นธรรมชาติของไวรัส ตราบใดที่การกลายพันธุ์นั้น “ไม่มีผล” ต่อความสามารถในการแพร่ระบาด (ติดไวกว่าเดิม) หรือ อาการป่วยที่รุนแรงกว่าเดิม ซึ่งในไทยยังไม่พบสายพันธุ์ที่สร้างปัญหาดังกล่าว

อ้าววว!? แล้วที่บอกว่าเดลต้าพลัสรุนแรงล่ะ?

อันนั้นคือ เดลต้าพลัส AY.4.2 ซึ่งพบใน “อังกฤษ” ตัวนี้จะติดง่ายกว่าเดิม 10-15% ซึ่งยังไม่พบในประเทศไทย

อีกตัวที่เจอล่าสุดของล่าสุดคือ “อัลฟาพลัส”

ตอนนี้เจอ 18 คน เจอที่เชียงใหม่ 2 คน และอีก 16 คน เป็นแรงงานต่างด้าวและคนไทยที่ทำงานในล้งลำไย ซึ่งเชื้อตัวนี้ส่วนมากจะเจอใน “กัมพูชา”

ปัจจุบัน เวลาเราทำการตรวจเชื้อโควิด จะมีการสุ่มตรวจสายพันธุ์ประมาณสัปดาห์ละ 500 ตัวอย่าง เพื่อรายงานเข้าฐานข้อมูลในระบบจีเสส (GISAID) ซึ่งเป็นฐานข้อมูลที่ทั้งโลกใช้ในการติดตามสายพันธุ์ต่างๆ

สิ่งที่น่ากลัวจากเรื่องนี้ น่าจะไม่ใช่การเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ที่จะยังไม่รู้เลยว่าเปิดไปแล้วจะมีเข้ามามากน้อยแค่ไหน แต่เห็นจะเป็นการลักลอบเข้าเมืองที่ไม่ผ่านการคัดกรองใดๆ

แต่เพื่อไม่ให้เกิดความกังวลจนเกินไป วัคซีนทุกชนิดที่ใช้ในประเทศไทย (และในโลก) ยังสามารถลดการป่วยรุนแรง และลดการเสียชีวิตได้ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อโควิดสายพันธุ์ใดก็ตาม

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐