อุตุฯเคลียร์ชัดข่าวปั่น!ย้ำพายุ28-30ต.ค.ไม่รุนแรงฝนฟ้าคะนองหนักเฉพาะบางจุด

เกณฑ์ตกเล็กน้อย-ปานกลาง มีหนักบางจุดทางอีสานล่าง-ตอ.-กลาง-เหนือตอนล่าง ความรุนแรงเท่าสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ต้องระวังเพิ่มทางใต้โดยเฉพาะฝั่งอ่าวไทย

เพจสมควร ต้นจาน กรมอุตุนิยมวิทยา โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 26 ต.ค.64 ระบุ “หลายคนยังคงกังวลและสอบถามมาและน่าสนใจว่า 28 -30 ต.ค.64 ฝนบ้านเราที่เพิ่มขึ้น จะมากน้อยเพียงใด เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา และจะยังตกซ้ำพื้นที่เดิมที่มีน้ำท่วมขังอยูในขณะนี้หรือไม่

: ขอแจ้งเบื้องต้นว่าจากการติดตามและประเมินเรื่องฝนที่จะเกิดขึ้นช่วงเวลาดังกล่าว มี 2 ตัวการคือ หย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณตะวันออกใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนาม ที่คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศประเทศเวียดนามวันที่ 27-28 ต.ค.64 นี้ และเคลื่อนตัวผ่านประเทศกัมพูชา มาทางด้านตะวันตก เป็นจังหวะที่มวลอากาศเย็นหรือบริเวณความกดอากาศสูงอีกระลอกจากจีน จะแผ่เสริมลงมาปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนพอดี อาจจะทำให้ฝนบ้านเราเพิ่มขึ้น

แต่ฝนที่คาดการณ์ไว้เป็นฝนฟาคะนอง ในเกณฑ์ฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง (ฝนสะสม 24 ชม. ไม่เกิน 35.0 มม.) และมีฝนหนักบางจุดได้ บริเวณภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคเหนือตอนล่าง ความรุนแรงคงเท่ากับช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ที่จะต้องระวังเพิ่มเติมคือพื้นที่ทางภาคใต้โดยเฉพาะฝั่งอ่าวไทย (ข้อมูลนี้เป็นการคาดการณ์ อาจเปลี่ยนแปลงได้ ตามข้อมูลนำเข้าใหม่)”

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐