“บรูไน”หวน“เว้นระยะห่าง”สุดเข้ม-ป้องระบาด“โควิด”ผวาพบเหยื่อติดเชื้อครั้งแรกรอบ15เดือน

Photo : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลบรูไนประกาศบังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอีกครั้ง และเข้มงวดยิ่งกว่าเดิม ภายหลังจากพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ 8 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้เดินทางจากต่างประเทศ 1 ราย และอีก 7 ราย เป็นการติดเชื้อภายในประเทศ ซึ่งถือเป็นการพบผู้ติดเชื้อในประเทศเป็นครั้งแรกในรอบ 15 เดือน หรือนับตั้งแต่วันที่ 6 พ.ค.2020 (พ.ศ. 2563) เป็นต้นมา

โดยกระทรวงสาธารณสุขของบรูไน เปิดเผยว่า มาตรการเว้นระยะห่างดังกล่าว มีผลบังคับใช้ทันที และมีระยะเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งจากการบังคับใช้มาตรการข้างต้นนี้ ยังส่งผลให้ต้องปิดศาสนสถาน การปิดการเรียนการสอนในห้องเรียน แล้วให้เด็กนักเรียนมาเรียนทางออนไลน์แทน และห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้าน ตลอดจนการปิดสนามกีฬา ศูนย์นันทนาการ และโรงภาพยนตร์ทุกแห่งอีกด้วย

พร้อมกันนี้ กระทรวงสาธารณสุขของบรูไน ยังได้ประกาศให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ไม่ว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนแล้วหรือไม่ก็ตาม

สำหรับ สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในบรูไน พบผู้ป่วยติดเชื้อสะสมจำนวน 347 ราย มากเป็นอันดับที่ 205 ของโลก ส่วนผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีจำนวน 3 ราย และผู้ป่วยที่รักษาหายมีจำนวนสะสม 289 ราย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow