สะพัดผกก.โจ้ยอมมอบตัว

เจ้าหน้าที่คุมตัว 5 ตำรวจแก๊ง”ผกก.โจ้”ถุงดำคลุมหัวรีดทรัพย์ผู้ต้องหาคดียาเสพติดดับ ฝากขังศาลพร้อมคัดค้านประกันตัว ชี้คดีร้ายแรงโทษประหาร “ฝ่ายความมั่นคงฯ”เผยผู้ต้องหากบดานในพื้นที่บ้านคนมีสี ยังไม่หนีออกนอกประเทศ ด้าน”รองผบ.ตร.” ลั่นต้องจับให้ได้ ชี้มูลเหตุพยายามหายาเสพติด ส่วนรีดเงินเป็นข้อมูลสื่อ ปัดยังไม่มีแจ้งขอเข้ามอบตัว ขณะที่ศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน ออกหนังสือให้”ผกก.โจ้”พ้นจากจิตอาสาพระราชทาน

จากกรณี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือผู้กำกับโจ้ ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ พร้อมลูกน้อง ซึ่งถูกการร้องเรียนว่า มีการเรียกรับผลประโยชน์จาก นายจิระพงศ์ ธนะพัฒน์ อายุ 24 ปีผู้ต้องหาคดีนาเสพติด 2 ล้านบาท แต่ผู้ต้องหาไม่ยินยอม จึงนำถุงดำมาคลุมหัวจนขาดอากาศหายใจเสียชีวิต เหตุเกิดวันที่ 6 ส.ค.64 ที่ผ่านมา โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) มีคำสั่งให้ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ ไปปฏิบัติราชการที่ ศปก.ภ.6 ไว้ก่อน เพื่อไม่เป็นอุปสรรคต่อการตรวจสอบข้อเท็จจริงในพื้นที่ ต่อมาศาาลได้ออกหมายจับ ผกก.โจ้ พร้อมลูกน้อง รวม 7 ราย โดยสามารถจับกุมตัวได้ 5 ราย มีข่าวแพร่สะพัดว่าทาง ผกก.โจ้ พร้อมลูกน้องอีก 1 คน ได้มีการหลบหนีออกนอกประเทศ และไปซ่อนตัวอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 26 ส.ค.64 ที่ สภ.เมืองนครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้าเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายสิบนาย ควบคุมตัว พ.ต.ต.รวิโรจน์ ดิษทอง ร.ต.อ.ทรงยศ คล้ายนาค ด.ต.ศุภกร นิ่มชื่น ส.ต.ต.ปวีกรณ์ คำมาเร็ว และ ด.ต.วิสุทธิ์ บุญเขียว ผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ไปฝากขังที่ศาลจังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งในขณะที่คุมตัวออกมาจากโรงพัก ปรากฏว่า ส.ต.ต.ปวีกรณ์ หนึ่งในผู้ต้องหาพูดบอกกับผู้สื่อข่าวว่า “โปรดให้ความเป็นธรรมและช่วยผมด้วย” ก่อนถูกควบคุมตัวขึ้นรถตู้ไปทันที ซึ่งการส่งฝากขังศาลวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการยื่นคัดค้านการประกันตัวอย่างเด็ดขาด เนื่องจากเป็นคดีที่ร้ายแรงถึงขั้นต้องโทษประหารชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ได้มีญาติของผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย มาเตรียมยื่นประกัน เบื้องต้นทราบว่าต้องใช้เงินสดยื่นประกันในวงเงิน 400,000 บาท แต่หากยื่นประกันด้วยทรัพย์สินต้องมีการประเมินราคาทรัพย์สินเป็นจำนวนไม่น้อยกว่า 450,000 บาท

โดยบิดาของ พ.ต.ต.รวิโรจน์ ระบุว่า ได้เตรียมยื่นเรื่องขอประกันตัวลูกชาย ด้วยวงเงิน 400,000 บาท ส่วนเหตุการณ์ที่ปรากฏตามคลิปนั้นเท่าที่ได้คุยกับเจ้าตัวบอกว่าเขาไม่ได้ตั้งใจทำ และได้พยายามห้ามแล้ว แต่นายก็ไม่ฟังพุ่งเข้าไปทำร้าย ซึ่งลูกชายตนระบุว่า เหตุที่เกิดวันนั้นเจ้าตัวก็รู้สึกไม่ดีเช่นกัน เพราะไม่ใช่คนสีเทาไม่ได้เป็นคนโหดร้ายแบบนั้น แต่สุดท้ายก็ต้องทำตามนายสั่ง เพราะไปขัดคำสั่งนายไม่ได้ ลูกชายตนถือเป็นคนหัวอ่อน เป็นคนกตัญญูรู้คุณ ใครเคยให้การช่วยเหลือก็จะตอบแทนบุญคุณ แต่สำหรับ ผกก.คนนี้ ไม่ทราบว่ามีบุญคุณอะไรกันมากมายหรือเปล่า เพียงแต่ทราบว่าเพิ่งย้ายมาจากภาค 6 และได้เรียกตัวมาอยู่ในทีมงานชุดเฉพาะกิจ ปราบปรามยาเสพติด 05 ด้วยกันเท่านั้น

ขณะที่เพื่อนของ ดาบโบ้ หรือ ด.ต.วิสุทธิ์ เดินทางมาเพื่อเตรียมยื่นขอประกันตัวดาบโบ้ เปิดเผยว่า เรื่องที่เห็นตามคลิปยังไม่ได้มีการพูดคุยกับดาบโบ้เป็นการส่วนตัว แต่เท่าที่ดูตามคลิปเห็นดาบโบ้เดินไปเดินมาเหมือนทำอะไรไม่ถูก แต่ตนยืนยันว่า ดาบโบ้เป็นคนดี ไม่ใช่คนโหดร้าย และตำรวจทั้งประเทศก็เป็นคนดีเช่นกัน

สำหรับการติดตามจับกุมตัว พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือผู้กำกับโจ้ และร.ต.ท.ธรณินทร์ มศวรรณ ที่ยังหลบหนีอยู่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารรพรานที่ 35 ได้ร่วมกับกองกำลังนเรศวรนำกำลังลงพื้นที่ชายแดน ส่งกำลังพล ทั้งเดินเท้า และใช้จักรยานยนต์วิบาก ขับขี่ตามเส้นทางและช่องทางธรรมชาติ เส้นทางปกติ เส้นทางลำห้วย ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งมีทั้งเส้นทางเก่าที่กลุ่มขบวนการลักลอบเข้าเมืองเคยใช้เส้นทางเข้าออก และมีการใช้แผนที่ทหารวางกำลังตามจุดต่างๆ ทั้งกลางวันและกลางคืน

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงชายแดนตากให้ข้อมูลว่า ผู้กำกับโจ้ยังกบดานในพื้นที่บ้านคนมีสี ยังไม่ได้หลบหนีออกนอกประเทศแต่อย่างใด ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวนคดี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ กับพวกรวม 7 คน ร่วมกันใช้ถุงคลุมศีรษะผู้ต้องหาคดียาเสพติดกจนเสียชีวิตภายในห้องสืบสวน สภ.เมืองนครสวรรค์ ว่า พฤติการณ์ทางคดีมีความชัดเจนตั้งแต่ที่พลเมืองดีส่งคลิปมา เราก็พิสูจน์ทราบได้อยู่แล้วว่าใครเป็นใคร ซึ่งในส่วนตำรวจที่ถูกจับกุมเขาก็ให้ความร่วมมือให้การเป็นอย่างดี ทั้งนี้ตนได้สอบสวนที่มาที่ไปว่าทำไมผู้ตายถึงไปอยู่ที่โรงพัก แต่เปิดเผยไม่ได้ ทั้งนี้วันเกิดเหตุไม่พบว่ามีการจับกุมยาเสพติด 1 แสนเม็ด ไม่มีการลงบันทึกประจำวัน แต่มีการทำคดีชันสูตรตั้งแต่เริ่มแรก ส่วนใครเป็นคนปล่อยคลิปยังไม่สามารถพูดได้

พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ตำรวจยังอยู่ในระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานหามูลเหตุการกระทำผิดว่ามาจากการรีดเงิน หรือว่าพยายามหายาเสพติด เพราะต้องสอบปากคำตำรวจที่ตกเป็นผู้ต้องหาทั้ง 5 คนก่อน แต่พฤติการณ์เหมือนจะพยายามหายาเสพติด ส่วนเรื่องการรีดเงินมันเป็นเพียงข้อมูลที่สื่อรับฟังมาจากผู้ที่ส่งข้อมูลมาให้

ทั้งนี้ จากการสอบปากคำภรรยาผู้ตาย ให้การยืนยันว่าในวันเกิดเหตุไม่ได้นำยาเสพติดมาด้วย ส่วนวันดังกล่าวมาพบตำรวจได้อย่างไร มีการสอบปากคำไว้แล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติผู้ตายย้อนหลัง พบว่าเคยถูกจับกุมในข้อหาครอบครองยาเสพติด เมื่อนานมาแล้ว สำหรับตำรวจอีก 2 นาย ที่ยังหลบหนี ตำรวจมีข้อมูลอยู่แล้ว ส่วนจะหลบหนีไปต่างประเทศหรือไม่ ยังบอกไม่ได้ แต่ยืนยันว่าจะอยู่ที่ไหนก็ต้องจับ ผบ.ตร.บอกแล้วว่ายังไงก็ต้องจับมาให้ได้

ส่วนกระแสข่าวการติดต่อเข้ามอบตัวของ ผกก.โจ้ พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวว่า “ยังไม่มีใครติดต่อเข้ามา” ผู้สื่อข่าวถามต่ออีกว่าจะมีแนวโน้มในการจับตายหรือไม่ รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า “เขาไม่ได้มีการต่อสู้อะไร”

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน ได้มีหนังสือ เรื่อง ให้บุคคลพ้นสภาพจากการเป็นจิตอาสา 904 ให้ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล พ้นจากจิตอาสาพระราชทาน เนื่องจากทำให้เสื่อมเสียต่อชื่อเสียงและสถานภาพของจิตอาสา 904 และมีคำสั่งให้เรียกคืนเครื่องแต่งกาย หมวก ผ้าพันคอ เครื่องหมายจิตอาสา 904 (ปีกโลหะ ปีกผ้า) บัตรประจำตัวและประกาศนียบัตรด้วย

ขณะที่ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) แถลงข่าวชี้แจงข้อมูลต่อสื่อมวลชน กรณีรถยนต์แลมโบกินี ในความครอบครองของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ ซึ่งอยู่ในคดีรถหรูหลบเลี่ยงภาษี สำแดงใบอินวอยซ์ในราคาที่ต่ำกว่าความเป็นจริง

รายงานข่าวจากดีเอสไอ เปิดเผยว่า ในชั้นสอบสวนของดีเอสไอพบว่า พ.ต.อ.ธิติสรรค์ซื้อรถยนต์แลมโบกินีมาจากตัวแทนผู้จำหน่ายรถยนต์ในประเทศไทย แต่ในขั้นตอนนำเข้าบริษัทสำแดงใบอินวอยซ์เท็จ ประกอบการนำเข้ารถยนต์แลมโบกินีจำนวนมาก ต่อมาดีเอสไอทยอยสรุปสำนวนสั่งฟ้องคดี โดยในส่วนของรถยนต์ที่มีชื่อ พ.ต.อ.ธิติสรรค์เป็นผู้ครอบครองนั้น พนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนโดยมีความเห็นสมควรสั่งฟ้องเสนอไปยังสำนักงานอัยการสูงสุดแล้ว แต่ในทางปฏิบัติจะให้ผู้ครอบครองเก็บรักษารถยนต์ไว้จนกว่าคดีจะถึงที่สุด

ล่าสุด มีรายงานข่าวว่า พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้ ได้ติดต่อเจ้าหน้าที่พร้อมแจงสถานที่เพื่อขอมอบตัว เนื่องจากทดแรงกดดันจากชุดไล่ล่าไม่ไหว โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าควบคุมตัวพร้อมทั้งนำตัวไปยังเซฟเฮ้าส์ และรายงานให้ทางผู้บังคับบัญชาระดับสูงรับทราบ โดยในช่วงเย็นวันเดียวกัน พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ได้ขึ้นเครื่องบินจาก กทม. ไปทำการสอบปากคำเครียดในเซฟเฮ้าส์ และในวันที่ 27 ส.ค. ทาง ผบ.ตร.จะเดินทางไปสมทบ เพื่อเปิดเผยรายละเอียดของคดีต่อไป

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow