หมอแจงผ่าตัดพบ'กระดูกเส้นผมฟัน'ในก้อนเนื้อสาว17

รพ.สิชล ผ่าตัดผู้ป่วยอายุ17ปี มีเนื้องอกขนาดใหญ่ในท้องแพทย์แจงเหตุพบเส้นผมเป็นกระจุก,ไขมัน,กระดูก,เล็บและฟันในก้อนเนื้อ ระบุสาเหตุจากขั้วก้อนเนื้อบิดตัวพบไม่มากในกรณีผู้ป่วยแบบนี้

จากกรณีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีผู้ป่วยหญิงอายุน้อยเพียง17ปี มีประวัติ ปวดถ่วงในท้องน้อยมาประมาณ 4 เดือน ปวดมากตอนมีประจำเดือน ไม่คิดว่าตนเองผิดปกติอะไร คิดไปเองว่าปวดประจำเดือน เป็นปกติของผู้หญิง และ2 วันก่อนมาโรงพยาบาล ระหว่างเดิน วิ่งเล่น รู้สึกปวดในท้องขึ้นมาทันทีทันใด ปวดบิดๆ ตื้อๆ แล้วก็หายไป แต่พอตกค่ำอาการปวดรุนแรงขึ้น จนนอนไม่หลับวันรุ่งขึ้นอาการปวดเหมือนทุเลาลงหลังกินยาพารา แต่พอตกค่ำอาการปวดรุนแรงขึ้นอีก รู้สึกเหมือนมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร กดเจ็บท้องน้อยบอกญาติที่บ้าน สงสัยว่าจะเป็นไส้ติ่งอักเสบ จึงรีบพาไปห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลสิชล แพทย์เวรห้องฉุกเฉิน สั่งให้ตรวจโควิดแบบเร่งด่วน ผลเป็นลบ จึงเข้าประเมินอาการ ทันที ผู้ป่วยดูอ่อนเพลียมาก ซีด ปากแห้ง คอแห้ง ชีพจรเต้นเร็ว ความดันปกติ ตรวจหน้าท้อง ท้องน้อยโต กดเจ็บไปทั่วท้อง จึงสั่งให้งดอาหารและน้ำ เปิดเส้นให้น้ำเกลือ จองเลือด เอาเครื่องอัลตราซาวด์แบบมือถือมาตรวจ พบว่ามีก้อนในท้องขนาดใหญ่ สงสัยเบื้องต้นทันทีว่าน่าจะเป็นก้อนในรังไข่ ขั้วบิดพันกัน ใกล้แตก จึงรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวช ให้ส่งผู้ป่วยเตรียมตัวพร้อมผ่าตัดทันที

เมื่อเข้าห้องผ่าตัดทีมแพทย์ผ่าตัด แพทย์ดมยาสลบ ทีมพยาบาล ต้องเตรียมพร้อมปฏิบัติการเสมือนผู้ป่วยอาจจะติดโควิด19 ต้องใส่ชุดป้องกันเต็มที่ เมื่อเปิดท้อง พบก้อนขนาดใหญ่ประมาณ 12 เซนติเมตร สีดำคล้ำ เป็นก้อนรังไข่ที่ขั้วบิดพันกัน3รอบ จนก้อนขาดเลือดไปเลี้ยง มีบางส่วนของก้อนเยื่อหุ้มเริ่มปริแตกมีเลือดซึมไหลออกมา มีน้ำเหลือง เลือด ในอุ้งเชิงกรานประมาณ100cc จึงรีบตัดเอาก้อนออก ตรวจสอบรังไข่อีกข้าง ตัวมดลูก ยังปกติ ทำความสะอาด เย็บปิด ใช้เวลาผ่าตัด ประมาณ 30นาที เมื่อเอาก้อนออกมาผ่าดู พบว่ามีเส้นผมเป็นกระจุกเต็มก้อน ผสมกับ ไขมัน เศษกระดูกอ่อน เล็บและฟัน ผสมอยู่ นั้น

ล่าสุดวันนี้ผู้สื่อข่าวได้สอบถามความคืบหน้าของกรณีเคสพบก้อนเนื้อในช่องท้องผู้ป่วย จากนายแพทย์อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.สิชล นครฯโดย นพ.อารักษ์ได้กล่าวว่า ปกติเนื้องอกในอุ้งเชิงกรานของผู้หญิงเราจะพบในรังไข่และเนื้องอกในรังไข่ส่วนใหญ่แล้ว10-15% จะเรียกว่า เดอมอยซิลซึ่งเกิดจากการที่มีเซลล์ต้นกำเนิดไปเจริญอยู่ผิดที่ตั้งแต่กำเนิดและเซลล์ต้นกำเนิดเหล่านี้ได้พัฒนาไปเป็นเส้นผม,เล็บเป็นกระดูกอ่อนเป็นฟันแล้พออายุเด็กโตขึ้นก้อนก็จะค่อยๆโตๆขึ้นซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นก้อนเดียวหรือเป็นสองข้างก็ได้ และอัตราการพบเดอมอยซิสเราจะพบ10-15%เจอในก้อนของรังไข่ผู้หญิงทั่วไป และเมื่อไปดูผู้หญิงวัยเจริญพันธ์อายุต่ำกว่า20ปีก็จะพบว่ามีเนื้องอกชนิดนี้ถึง70% ปัญหาที่มันเกิดขึ้นเนื้องอกมันจะเจริญเติบโตในเซลของเนื้อเยื่อเหล่านี้แล้วสร้างมาเป็นเส้นผม,กระดูก,ไขมันหรือฟันพอโตขึ้นเรื่อยๆอาการอื่นจะไม่มีไม่แสดงอาการใดๆแต่ถ้าก้อนโตขึ้นเรื่อยๆก็จะไปเบียดกะเพาะปัสสาวะทำให้ปัสสาวะบ่อยปัสสาวะติดขัดติดเชื้อหรือไปปิดกั้นทางเดินอุจจาระทำให้อุจจาระลำบากท้องผูกหรือบางคนอึดอัดในท้อง แต่ส่วนใหญ่อาการจะมีไม่มากแต่กรณีผู้ป่วยรายนี้มันเกิดจากภาวะแทรกซ้อน

กรณีผู้ป่วยรายนี้ได้ทิ้งไว้2วันมันก็เริ่มแตกหากมันแตกจะอันตรายต่อชีวิตได้มาก และลักษณะก้อนเนื้อแบบนี้โอกาสที่จะเป็นมะเร็งก็ได้แม้จะน้อยประมาณ1-10%แล้วแต่สถิติของแต่ละที่ และลักษณะที่เราพบก้อนเนื้อและมีเส้นผม,หรือเล็บ,ฟัน,ไขมัน ไม่ใช่เรื่องไสยศาสตร์หรือความเชื่อเก่าๆแต่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ และสำหรับรายนี้จะแปลกกว่าที่เคยเจอมา เมื่อผ่าออกมาจะพบเส้นผมเยอะมากและเจอเศษของกระดูกหากหมอเจอแบบนี้เคยเรียนมาเรารู้ แต่ผช.พยาบาลที่ไม่ไม่เคยเห็นก็ตกใจว่าเหมือนกับมีหัวคนไปอยู่ในก้อนเนื้องงอกได้อย่างไร ซึ่งจริงๆก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติซึ่งการตรวจก็ไม่ยากก่อนการมีบุตรของคนที่เป็นวัยเจริญพันธ์ให้ไปตรวจท้องน้อยอัลต้าซาวน์ก่อนจะดีที่สุดส่วนคนไข้รายนี้แต่ตอนนี้คนไข้ก็ปลอดภัยแล้วฟื้นตัวได้เร็ว หลังผ่าตัดนอนพักฟื้นอยู่รพ.5วันตอนนี้ก็ออกจากรพ.ไปแล้ว

ผอ.รพ.สิชล กล่าวในตอนท้ายว่าในเรื่องของความผิดปกติของร่างกายในสิ่งเหล่านี้ที่ประชาชนยังไม่ทราบว่ามาได้อย่างไรมันไม่ใช่เป็นเรื่องเก่าๆแต่มันเป็นเรื่องทางวิทยาศาสตร์หากใครพบว่าท้องโตมากกว่าปกติหรือปวดท้อง แนะนำให้ไปตรวจเพราะผู้หญิงวัยเจริญพันธ์ที่ปวดประจำดือนอย่ามมองว่าเป็นเรื่องปกติให้ไปตรวจเราอาจจะพบสิ่งผิดปกติและได้รีบรักษาจะดีกว่า

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐