"เทพไท"เตือนรัฐบาลอย่าผลีผลามเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

วันที่ 16 ก.ย.64 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ Facebook ส่วนตัวข้อความว่า

“จากกรณีที่ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับพลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกรุงเทพมหานคร ได้มีความเห็นร่วมกันให้มีการเลื่อนวันเปิดเมืองกรุงเทพฯ เพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ครบถ้วนแล้ว เข้ามาเที่ยวได้โดยไม่ต้องกักตัว จากเดิมวันที่ 1 ต.ค. มาเป็น 15 ต.ค. นี้ เพราะต้องการรอให้ประชาชนในทุกเขตฉีดวัคซีนครบ 70% เสียก่อนนั้น

ส่วนตัวเห็นด้วยและสนับสนุนให้มีการเลื่อนวันเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวที่กรุงเทพออกไป ซึ่งอยากให้มีการเลื่อนออกไปอีกอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น หรือมีความมั่นใจว่าสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างเบ็ดเสร็จ เพราะมิฉะนั้นการที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวกรุงเทพโดยไม่มีกักตัว เป็นการสุ่มเสี่ยงของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่อีกแน่นอน ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติ มากกว่ารายได้จากการท่องเที่ยว

ซึ่งเป็นการสร้างผลกระทบต่อภาคส่วนต่างๆอย่างมากมาย จนไม่อาจประเมินค่าความเสียหายได้ และในขณะนี้รัฐบาลยังไม่สามารถกำหนด วันเปิดภาคเรียนของสถาบันการศึกษาที่ชัดเจน เพื่อให้นักเรียนและนักศึกษาเข้าเรียนได้ตามปกติ แต่กลับรีบเปิดพื้นที่ให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวในประเทศ โดยไม่มีการกักตัว

จึงไม่อยากให้รัฐบาลดำเนินการเรื่องนี้ เพียงเพื่อหวังผลทางการเมือง เพื่อให้เป็นไปตามที่นายกรัฐมนตรีได้ประกาศเปิดประเทศให้ได้ภายใน 120 วัน ซึ่งถ้าหากไม่มีความมั่นใจว่า สามารถที่จะรับมือและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในประเทศได้ ก็ไม่ควรที่จะผลีผลาม หรือตัดสินใจเร่งรัดให้เปิดประเทศ ทั้งที่ไม่มีความพร้อมใดๆทั้งสิ้น แม้แต่โครงการภูเก็ตแซนด์บ๊อก หรือ สมุยพลัส ก็ยังมีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สูงในแต่ละวัน และเมืองท่องเที่ยวอย่างจังหวัดกระบี่อ ก็ประกาศล็อกดาวน์ไปแล้ว จึงขอให้รัฐบาลได้ใช้ความรอบคอบให้มากกว่านี้ เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติโดยรวม”

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow